ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยแขก  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25-06-2019 , 18:58:04
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

 กล้วยแขก



วัตถุดิบ

กล้วยน้ำวาห่าม 1 หวี
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งสาลี 1 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ

นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ นวดกับหัวกะทิ และมะพร้าวขูด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส แล้วนวดต่อ ใส่งาลงไปให้ทั่ว
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด เมื่อน้ำมันร้อนนำกล้วยที่หั่นตามยาว 3-4 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (แล้วแต่ลูกใหญ่หรือเล็ก) ชุบแป้งที่ผสมไว้ตามข้อ 1 ใส่ในน้ำมันจนเต็มกระทะ
ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วค่อยเสิร์ฟ
เคล็ดลับ สำหรับมันทอด เผือกทอด ฝักทองทอด กล้วยตากทอด ใช้สูตรเดียวกับกล้วยแขกได้เลย แต่เผือกและมันเทศนั้น หลังปอกเปลือก ให้แช่น้ำเอายางออก แล้วจึงหั่นชิ้นหนาประมาณ 0.5 – 1 เซนติเมตร

เวกัส69
vegus69 สมัคร